สุภาษิตคำพังเพยเจ้าชู้ยักษ์ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยเจ้าชู้ยักษ์
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ จ. เจ้าชู้ยักษ์

ความหมายของสุภาษิตเจ้าชู้ยักษ์

ที่มาของสำนวน มาจากวรรณกรรมเรื่องรามเกียรติ์ โดยตัวละครยักษ์ทศกัณฐ์เป็น “ยักษ์เจ้าชู้” ที่มีเมียมากมายสมกับความเป็นยักษ์จริงๆ คือมีเมียทั้งหมด 1,014 นาง

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ผู้ชายที่เกี้ยวพาราสีผู้หญิงโดยใช้วิธีพรวดพราดเข้าถึงตัว พยายามไขว่คว้าจับต้อง หรือหักหาญผู้หญิงเอาด้วยกำลัง

โดยอันเป็นกิริยาท่าทางทำนองเดียวกับที่ทศกัณฐ์รุกเข้าหานางสีดา แต่ไม่สามารถเข้าถึงตัวได้ เพราะนางตั้งสัตย์อธิษฐานไว้ ทำให้จับตัวไม่ได้ รุ่มร้อนไปหมด แม้จะลงทุนจีบสารพัดรูปแบบ นางสีดาก็ไม่เคยใจอ่อนรับรัก

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเจ้าชู้ยักษ์

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเจ้าชู้ยักษ์

  • ผู้ชายที่ทำตัวเจ้าชู้ยักษ์น่ากลัวจริงๆ จีบไม่ติดก็ใช้กำลัง อยู่ให้ห่างเข้าไว้ ถ้าคบเป็นแฟนสักวันโดนทำร้ายร่างกายแน่นอน
  • สมชายเป็นคนเจ้าชู้มากๆ ก็เพราะความเจ้าชู้ยักษ์นั่นแหละ เขาถึงได้เมียมาถ้ารอไปสู่ขอคงไม่มีใครกล้าอยากยกลูกสาวให้หรอก
  • พวกผู้ชายเจ้าชู้ยักษ์ โอ้ว เจ้าชู้พวกนี้ไม่ค่อยเป็นที่พึงประสงค์ ของสาวๆ เท่าไร ด้วยปากว่ามือถึง ทั้งไขว่คว้าขยำขยี้กระหน่ำย่ำยีใช้กำลังข่มเหงประทุษร้าย พวกเจ้าชู้ยักษ์นี่สังเกตง่ายๆ คือไอ้อาการเล่นแกมหยอก แต่ถึงเนื้อถึงตัวราวกับชาติก่อนเกิดเป็นปลาหมึก
  • นายจะไปทำเจ้าชู้ยักษ์ แบบนี้มันก็ไม่ถูกต้อง ลูกเขามีพ่อมีแม่ก็ควรจะไปสู่ขอตามประเพณีให้สมชายชาตรีเสียดีกว่า
  • ถ้าหากไม่หลงฉันคงไม่มอง หัวใจมันร้องให้มองแค่เธอ ก็รู้ดีว่าเราน่ะมีอยู่แค่ไหนกัน ก็ตื้นตัน แค่มองเท่านั้น ยังอิ่มเอม ในหัวใจ อยากจะลองเจ้าชู้ยักษ์ (จะได้กล้าลุย) อยากจะเข้าไปชวนคุย (ให้มันรู้ไป) เพลงเจ้าชู้ยักษ์โดยกบ Taxi

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements