สุภาษิตคำพังเพยถลำร่องชักง่าย ถลำกายชักยาก ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยถลำร่องชักง่าย ถลำกายชักยาก
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ถ. ถลำร่องชักง่าย ถลำกายชักยาก

ความหมายของสุภาษิตถลำร่องชักง่าย ถลำกายชักยาก

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงการก้าวขาพลัดตกลงไปในพื้นที่เป็นร่อง ยังพอจะประคองตัวออกมาจากร่องได้ แต่หากตกไปทั้งตัว ย่อมที่จะประคองตัวออกมายากกว่ามาก

โบราณสร้างคำพังเพยนี้ขึ้นมาเตือนใจคนว่า การที่เกิดเจ็บกาย(ถลำร่อง) เป็นเรื่องที่พอจะหายเจ็บได้ไว แต่เมื่อใดถลำใจปล่อยให้ใจตกอยู่ในความผูกพัน ก็จะเจ็บใจเสียใจไม่มีวันลืมไปตลอดชีวิต

สรุปความของสำนวนหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การตกหลุมรักใครไปแล้ว ย่อมที่จะตัดใจไม่ให้รักได้ยาก

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยถลำร่องชักง่าย ถลำกายชักยาก

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตถลำร่องชักง่าย ถลำกายชักยาก

  • การปล่อยใจให้ตกอยู่ในความรัก ย่อมจะหักห้ามใจได้ยาก ความรักมันมีพลังมากมายในโลกนี้จริงๆ มีทั้งดีและไม่ดี นี่แหละถลำร่องชักง่าย ถลำกายชักยาก
  • ถลำร่องชักง่าย ถลำใจชักยากนะจ๊ะ โชคดีเท่าไหร่แล้วที่เธอมารู้ว่าโดนเขาหลอกเสียแต่เนิ่นๆ จะได้ตัดใจได้ง่ายๆหน่อย เธอจะได้ไม่ต้องถลำใจรักเขาไปมากกว่านี้
  • เจ็บปวดหัวใจจริงๆ รักคนที่ไม่ได้รักเรา แล้วก็ตัดใจไม่ได้เสียด้วย ดั่งโบราณบอกไว้จริงๆถลำร่องชักง่าย ถลำกายถลำใจชักยากจริงๆ
  • ทำไมคนเราถึงรักคนที่ไม่มีวันเป็นไปได้ ก็เพราะคนเรามักโหยหาสิ่งที่ไม่มีอยู่ยังไงล่ะ มันเป็นธรรมชาติของเรา ยิ่งความรักยิ่งแล้วใหญ่ ดั่งคำพังเพยที่ว่าถลำร่องยังพอชักออกได้ แต่ถ้าถลำกายถลำใจมันชักออกยาก
  • ดาราสาวยอมรับยังรักฝ่ายชายอยู่เสมอ ถึงแม้จะทำผิดต่อเขา แถมยังกล่าวทิ้งท้ายว่าถลำร่องชักง่าย ถลำกายชักยาก

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements