นิทานอีสป เรื่อง “ไก่กับสุนัขจิ้งจอก” ไทย-Eng

นิทานอีสปไก่กับสุนัขจิ้งจอก ไทย-Eng
X
Advertisements

“ไก่กับสุนัขจิ้งจอก” เป็นนิทานอีสปคลาสสิกที่สอนความสำคัญของการระมัดระวังตัวและตระหนักถึงสิ่งรอบข้าง อย่าเชื่ออะไรง่ายจนเกินไป

นิทานอีสปเรื่องไก่กับสุนัขจิ้งจอก

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีไก่ตัวหนึ่งเกาะอยู่บนกิ่งไม้สูง ขันเสียงดังเพื่อต้อนรับรุ่งอรุณ สุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งที่เดินผ่านไปได้ยินเสียงขันจึงตัดสินใจเข้าไปดู สุนัขจิ้งจอกกำลังมองหาอาหารง่ายๆ และมันคิดว่าไก่ตัวนี้จะเป็นอาหารเช้าอร่อยๆ ของมัน

Once upon a time, a cock was perched on a high branch in a tree, crowing loudly to greet the dawn. A fox, who was passing by, heard the crowing and decided to investigate. The fox was looking for an easy meal, and he thought the cock would make a tasty breakfast.

เมื่อสุนัขจิ้งจอกเข้าใกล้ต้นไม้ ไก่ก็สังเกตเห็นเขาและตื่นตระหนก ไก่รู้ว่าสุนัขจิ้งจอกเป็นนักล่าที่อันตราย และมันจำเป็นต้องระมัดระวัง สุนัขจิ้งจอกเมื่อเห็นว่าไก่รับรู้ถึงการมีอยู่ของมัน จึงพยายามประจบสอพลอและโน้มน้าวให้มันรู้ว่ามันไม่เป็นอันตราย

As the fox approached the tree, the cock noticed him and became alarmed. The cock knew that the fox was a dangerous predator and that he needed to be cautious. The fox, seeing that the cock was aware of his presence, tried to flatter him and convince him that he meant no harm.

สุนัขจิ้งจอกพูดว่า “อรุณสวัสดิ์ เพื่อนเอ๋ย ฉันตามหาคุณทุกที่ ฉันอยากบอกคุณว่าฉันได้ยินคุณขัน และเสียงของคุณก็ไพเราะที่สุดเท่าที่ฉันเคยได้ยินมา ฉันหวังว่าคุณจะ ร้องเพลงให้ฉันฟัง”

The fox said, “Good morning, my friend! I’ve been looking for you everywhere. I wanted to tell you that I heard you crowing, and your voice is the most beautiful I’ve ever heard. I was hoping that you would sing for me.”

ไก่รู้ว่าสุนัขจิ้งจอกกำลังพยายามหลอกมัน จึงตอบว่า “ขอบคุณสำหรับคำชม แต่ฉันเกรงว่าตอนนี้ฉันร้องเพลงไม่ได้ ฉันเจ็บคอและใช้เสียงไม่ได้”

The cock, knowing that the fox was trying to trick him, replied, “Thank you for the compliment, but I’m afraid I can’t sing right now. I have a sore throat and can’t use my voice.”

สุนัขจิ้งจอกรู้สึกผิดหวังที่แผนของเขาล้มเหลว จึงถอยหนีไป และไก่ก็ยังคงปลอดภัยอยู่บนคอนของมัน

The fox, disappointed that his plan had failed, slinked away, and the cock remained safe on his perch.

นิทานอีสปเรื่องไก่กับหมาจิ้งจอก

Advertisements


นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“สติปัญญาและความระมัดระวังสามารถปกป้องคุณจากผู้ที่พยายามหลอกลวงหรือทำร้ายคุณ”

นิทานเรื่องนี้สอนเราถึงความสำคัญของการระมัดระวังและตระหนักถึงสิ่งรอบข้าง มันเตือนเราว่าอาจมีคนที่พยายามทำร้ายเรา และเราต้องระวังและไม่ปล่อยให้การป้องกันของเราลดลง

 • ระมัดระวังและตระหนักถึงสภาพแวดล้อมของคุณ
 • อย่าให้การเยินยอหรือคำสัญญาผิดๆ มาบดบังการตัดสินของคุณ
 • เชื่อสัญชาตญาณของคุณและระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้น
 • ระวังผู้ที่อาจหาทางทำร้ายคุณ

“Wisdom and caution can protect you from those who seek to deceive or harm you.”

The story teaches us the importance of being cautious and aware of our surroundings. It reminds us that there may be those who seek to harm us and that we need to be careful and not let our guard down.

  • Be cautious and aware of your surroundings.
  • Don’t let flattery or false promises cloud your judgment.
  • Trust your instincts and be aware of potential dangers.
  • Be careful of those who may seek to harm you.

นิทานเรื่องนี้เป็นเรื่องราวอมตะที่เตือนเราถึงความสำคัญของการระมัดระวังและตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น มันสอนให้เราเชื่อในสัญชาตญาณของเราและอย่าให้คำเยินยอหรือคำสัญญาผิดๆ มาบดบังการตัดสินของเรา

นิทานอีสปเรื่องอื่นๆ

The Æsop for Children

Advertisements