สุภาษิตคำพังเพยเฒ่าหัวงู ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยเฒ่าหัวงู

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ฒ. เฒ่าหัวงู

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยเฒ่าหัวงู

ที่มาของสำนวน มาจากความเชื่อตั้งแต่ก่อนสมัยคริสตกาลมีความเชื่อว่าซาตานแปลงกายเป็นงูมาหลอกให้อีฟและอดัม กินแอปเปิ้ลแล้วทั้งคู่โดนขับจากสวรรค์ งูคือสิ่งที่เลวร้าย บางความเชื่อจากนักจิตวิทยาเปรียบได้ว่าสมองมนุษย์มีพฤติกรรมความชั่วร้ายแฝงอยู่ หนึ่งในความชั่วร้ายนั่นคือเรื่องกามารมณ์ งูโดนเปรียบกับอวัยวะเพศชาย ฉะนั้นชายที่มีความชั่วร้ายโดยเฉพาะเรื่องกามารมณ์ จะโดนเปรียบเป็นงู แต่ทั้งหมดคือความเชื่อจากฝั่งตะวันตก ส่วนคติความเชื่อจากคนไทยเชื่อว่า งูคือสัตว์ที่มีพิษร้ายผู้ใดที่มีความชั่วร้าย คนสมัยก่อนจะเปรียบเป็นงู จนกระทั่งเรียกคนที่มีจิตใจชั่ว คนทรยศหรือโจรว่าเป็นพวกอสรพิษ และผู้เฒ่าสมัยก่อนคนใดที่มีจิตใจสกปรก คิดเรื่องกามารมณ์กับเด็กสาวคราวลูก จิตใจมีราคะ แทนที่จะเข้าวัดเข้าวา เปรียบได้กับความคิดที่มาจากสมองที่เป็นงู จึงเรียกรวมว่าเฒ่าหัวงู สอดคล้องกับแนวคิดฝั่งตะวันตก

สำนวนที่คล้ายกัน เฒ่าชราในตาทารก, เสือเฒ่าจำศีล

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คนแก่ คนที่มีอายุมากๆ มีบุคลิกชอบเกี้ยวพาราสี มีเล่ห์เหลี่ยมหรือกลอุบายหลอก เด็กสาวคราวลูก ส่อไปในทางกามารมณ์

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเฒ่าหัวงู

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเฒ่าหัวงู

  • ตำรวจได้รวบจับเศษรฐีเฒ่าหัวงู ที่กำลังล่อลวงเด็กสาวในที่สาธารณะใจกลางกรุงเทพ
  • สมชายเป็นคนที่มีอายุแล้วแต่กลับชอบไปเที่ยวจีบคนที่อายุน้อยๆ เหมือนเฒ่าหัวงูเลย
  • เฒ่าหัวงูของจริงๆ มานะชายที่อายุมากแล้ว แทนที่จะเข้าวัดเข้าวา แต่กลับหมกมุ่นในกามารมณ์ ชอลล่อหลวงหญิงสาวมาทำมิดีมิร้ายอยู่เสมอ นับได้ว่าเป็นภัยสังคมอีกรูปแบบหนึ่งที่ต้องระวัง
  • ผู้ชายอายุมากแล้ว บางคนก็แอบมีแฟนเด็ก หรือมีหญิงสาวคราวลูกหลานมาติดพัน ครั้นจะดุด่า นินทา ว่าเป็น เฒ่าหัวงู ก็คงจะไม่ยุติธรรม เพราะไม่ได้ตั้งใจ เด็กมาเอง บางนั้นมีเงิน จึงเป็นที่หมายปองของเพศตรงข้าม ทั้งสาวแก่ แม่ม่าย หรือหญิงสาวคราวลูกหลานก็ตามที เพราะคบแล้วสบายมีเงินใช้
  • ระวังคนแก่ประเภทเฒ่าหัวงูให้ดีๆ อย่าไปหลงคารมกับคนประเภทนี้ อยู่ให้ห่างที่สุด เพื่อตัวลูกเอง
  • เราอาจจะรวม “เฒ่าหัวงู” ไปถึงคนที่ชอบร่วมประเวณีกับเด็กไม่ว่าชายหรือหญิง หรือในที่ทำงาน อาจจะมีเฒ่าเกย์ที่ชอบลูกน้องผู้ชายแต่คำว่า “เฒ่าหัวงู” ก็ยังไม่สามารถนำมาใช้กับ เจ้านายหญิงที่ใช้อำนาจในการลวมลามทางเพศกับลูกน้องผู้ชายหรือผู้หญิงด้วยกันได้

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube