สุภาษิตคำพังเพยคนดีเห็นนาน คนพาลเห็นเร็ว ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยคนดีเห็นนาน คนพาลเห็นเร็ว
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ค. คนดีเห็นนาน คนพาลเห็นเร็ว

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยคนดีเห็นนาน คนพาลเห็นเร็ว

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงการดูพฤติกรรม นิสัยใจคอของคน โดยคนดีกว่าจะเห็นนั้นต้องใช้เวลานาน การกระทำต่างๆ ที่ดีจริงมักจะแสดงหรือมองออกยาก ส่วนคนพาล คนไม่ดี สามารถดูออกได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากนิสัยคนพวกนี้คือคนที่ไม่ปลอดภัยในตัวเองมักแสดงออกทางกาย และวาจาอย่าเปิดเผยนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ จะรู้ว่าใครเป็นคนดีต้องใช้เวลานาน ส่วนคนชั่วรู้ได้โดยเร็ว

คนโบราณเตือนเอาไว้ว่ากว่าที่จะรู้ว่าใครเป็นคนดีต้องใช้เวลานาน แต่การที่จะรู้ว่าใครเป็นคนชั่วสามารถรู้ได้ในทันที

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยคนดีเห็นนาน คนพาลเห็นเร็ว

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตคนดีเห็นนาน คนพาลเห็นเร็ว

  • สังคมของเราสมัยนี้คนดีหายาก ดั่งสำนวนคนดีเห็นนาน คนพาลเห็นเร็ว การเลือกไว้ใจคนนั้นยากมากถ้ารู้จักกันใหม่ๆ ยิ่งสังคมเจริญ จิตใจคนยิ่งดำดิ่งลง
  • คนดีเห็นนาน คนพาลเห็นเร็ว ถึงภายนอกเขาดูเป็นคนเห็นแก่ตัว แต่ถ้าคุณรู้จักเขาไปนานๆ แล้วจะรู้ว่าเขาทุ่มเททำงานให้บริษัทแห่งนี้มากขนาดไหน
  • “คนดีเห็นนาน คนพาลเห็นเร็ว” ทำให้น้ำดีในสถาบันทางทหารเสื่อมเสีย นี่คือความอ่อนแอและความล้มเหลวในเชิงจิตวิทยามวลชนเพิ่มมากขึ้น จึงไม่แปลกที่ทหารบางท่านถึงกับเปรยอย่างเบาๆ แต่หนักแน่นว่า…สิ้นภารกิจนี้จะเปลี่ยนงานหรือจะลาออกจากราชการไปประกอบอาชีพอื่น ชีวิตและครอบครัวจะมีความสุขและมีคุณค่าดีกว่าอยู่เช่นนี้…?
  • เธอไม่ต้องเสียใจไปหรอก ดีเท่าไหร่แล้วที่เขาเผยตัวตนที่แท้จริงออกมา ไม่อย่างนั้นขืนคบต่อไปเธอจะต้องเสียใจมากกว่านี้แน่ คนดีเห็นนาน คนพาลเห็นเร็วจริงๆ
  • จำไว้นะลูกเวลาจะคบกับใครให้ดูนิสัยใจคอดีๆ ดั่งที่คนโบราณบอกไว้ว่าคนดีเห็นนาน คนพาลเห็นเร็ว ถ้าเจอคนดีก็ดีกับเขา ถ้าเจอคนไม่ดีให้ออกห่างอย่างเดียว

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements