สุภาษิตคำพังเพยกระต่ายตื่นตูม ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สุภาษิตคำพังเพยกระต่ายตื่นตูม
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ก. กระต่ายตื่นตูม

ความหมายสุภาษิตคำพังเพยกระต่ายตื่นตูม

กระต่ายตื่นตูม สำนวนนี้เปรียบเสมือนกระต่ายเป็นสัตว์ที่ตกใจได้ง่าย เวลาตกใจก็จะตื่นตกจวิ่งไม่มีทิศทางเป็นที่มาของคำว่าตื่นตูม สำนวนนี้ยังปรากฏในนิทานอีสปเรื่องกระต่ายตื่นตูมอีกด้วย

มาจากนิทานอีสปเรื่องหนึ่งว่า มีกระต่ายตัวหนึ่งนอนหลับอยู่ใต้ต้นตาล ขณะที่หลับอยู่ลูกตาลหล่นลงมาถูกตัวจนกระต่ายสะดุ้งตื่น จึงคิดว่าฟ้าถล่ม วิ่งไปบอกสัตว์อื่นๆ ว่าฟ้าถล่ม พวกสัตว์อื่นก็พากันตกใจกันใหญ่ ส านวน “กระต่ายตื่นตูม” จึงหมายถึง อาการตื่นตกใจง่ายโดยไม่ตรวจสอบ ให้แน่นอนเสียก่อน

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ กล่าวถึงบุคคลตื่นตกใจง่าย ยังไม่ทันหาสาเหตุให้ชัดเจนเสียก่อนแล้วโวยวาย หรืออาการที่ตื่นตกใจง่ายโดยไม่ทันสำรวจให้ถ่องแท้เสียก่อนว่าอะไรเป็นอะไร

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยกระต่ายตื่นตูม

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตกระต่ายตื่นตูม

  • คืนหนึ่งที่หมู่บ้านข้าวหอม ทุกคนในหมู่บ้านต่างพากันหลับนอนตั้งแต่หัวค่ า ยายสายตื่นขึ้นมา กลางดึกไปเข้าห้องน้ำ พลันมองไปนอกหน้าต่างเห็นควันไฟลอยฟุ้งไปทั่วหลังกองฟาง ด้วยความตกใจจึงร้อง โวยวายคิดว่าไฟไหม้ “เจ้าข้าเอ๋ย ช่วยด้วย ไฟไหม้ ไฟไหม้” จนชาวบ้านแถวนั้นได้ยินเสียงยายสายต่างตกใจ แตกตื่นรีบวิ่งมาดู จะมาช่วยกันดับไฟ เมื่อมาถึงทุกคนจึงเห็นว่าควันไฟที่ลอยนั้น ไอ้ทองเด็กเลี้ยงควายใน หมู่บ้านก่อไฟทิ้งไว้ไล่ยุงให้ควายหลังกองฟาง ลุงมาถอนหายใจเฮือกใหญ่แล้วพูดว่า “ นี่ยายสายแกท าเป็น กระต่ายตื่นตูมไปได้ แค่ควันไฟ พวกข้าตกใจกันหมด คิดว่าไฟไหม้จริงๆ คราวหน้าคราวหลังมองดูให้ดีๆ เสียก่อนนะ” ยายสายท าหน้าเศร้าแล้วพูดว่า “ก็ข้าตกใจนี่หว่า ทีหน้าทีหลังข้าจะดูให้ดีๆ ข้าต้องขอโทษด้วย นะ” เมื่อเหตุการณ์ทุกอย่างปกติ ทุกคนจึงต่างแยกย้ายกันกลับบ้าน
  • กังวลอะไรให้มันน้อยๆ หน่อยเหตุการณ์ยังไม่เกิดขึ้นเลย ไปคิดถึงอนาคตซะแล้ว ทำตัวเป็นกระต่ายตื่นตูมไปได้
  • เอเป็นคนที่นิสัยขี้กระต่ายตื่นตูม ชอบคิดเรื่องเป็นเรื่องใหญ่อยู่เสมอ
  • นี่สมศรีเวลาตกใจก็เบาๆ หน่อยไม่ใช่ตกใจ อะไร นิดๆ หน่อยๆ ก็เป็นกระต่ายตื่นตูมแบบนี้ คนอื่นเขาพลอยตกใจไปด้วยหมด
  • เพื่อนของผมมักชอบขี้กลัวแบบกระต่ายตื่นตูมอยู่เสมอ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements